คำถามที่พบบ่อย

หลายคนอาจจะรู้สึกปวดฟันประมาณ 2-3วัน หลังจากเริ่มใส่เครื่องมือคู่ใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งปกติที่เกิดขึ้นได้ และนั่นหมายถึงว่าเครื่องมือจัดฟันใสกำลังค่อยๆเคลื่อนฟันของคุณ ไปยังตำแหน่งที่ทันตแพทย์วางแผนไว้ และอาการปวดจะค่อยๆดีขึ้น

แต่ถ้าอาการปวดไม่ดีขึ้น ไม่ลดลง ให้รีบติดต่อทางคลินิก

การจัดฟันด้วยเครื่องมือจัดฟันใส ก็เป็นการจัดฟันชนิดหนึ่ง มีการใส่เครื่องมือเข้าไปในปาก จึงอาจทำให้ยังไม่ค่อยชินได้ในระยะแรก แต่จะเป็นแค่ชั่วคราวเท่านั้น เมื่อลิ้นคุ้นเคยกับการมีเครื่องมือในปาก อาการพูดไม่ชัดจะค่อยๆดีขึ้นจนเป็นปกติ

อาจจะพบเล็กน้อยระหว่างฟันกับเครื่องมือจัดฟันใสได้บ้าง เมื่อเปลี่ยนคู่ใหม่ เนื่องจากฟันยังอยู่ตำแหน่งเดิม เพราะการเคลื่อนฟันต้องใช้เวลาเพื่อให้ฟันเคลื่อนเข้าไปสู่บล๊อคฟันใหม่ ให้คนไข้เน้นกัดยางทุกครั้งที่มีการถอด และใส่กลับเข้าไป แต่ถ้าพบปัญหาเรื่องเครื่องมือไม่สามารถใส่ได้พอดีกับฟัน ให้รีบติดต่อทางคลินิก

โดยทั่วไป ไม่มี เพราะการจัดฟันใสไม่เหมือนการจัดฟันด้วยเหล็กจัดฟันปกติ คุณสามารถดื่ม และทานอาหารได้ตามปกติ เพราะคุณสามารถถอดเครื่องมือได้ระหว่างที่รับประทานอาหาร ยกเว้นกรณีที่ฟันของคุณจำเป็นต้องมีการติดกระดุมที่ฟัน เพื่อช่วยในการเกี่ยวยาง ก็อาจจะเลี่ยงของแข็ง เหนียว กรอบบ้าง เนื่องจากอาจจะหลุดได้

แนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่ม ระหว่างใส่เครื่องมือ เพื่อป้องกันการเกิดฟันผุ และคราบสีต่างๆที่ผิวฟัน หรือกรณีที่เป็นเครื่องดื่มร้อน อาจทำให้เครื่องมือจัดฟันใสมีการเปลี่ยนรูปร่างได้

ไม่ได้ เนื่องจากหมากฝรั่งเหนียว และจะติดกับเครื่องมือจัดฟันใส แนะนำให้ถอดเครื่องมือก่อนรับประทานอาหารและขนมทุกชนิด

ไม่แนะนำให้สูบบุหรี่ขณะใส่เครื่องมือจัดฟันใส เพราะเครื่องมือจะเปลี่ยนสีได้ง่าย

ทั้งหมดนี้ขึ้นกับการวางแผนของทันตแพทย์ การเคลื่อนฟันในบางแนวจำเป็นต้องมี Attachment ติดที่ฟัน เพื่อช่วยให้เครื่องมือยึดติดกับฟันได้ดี และช่วยในการเคลื่อนฟันได้ด้วย Attachment นี้ คือวัสดุอุดสีเหมือนฟัน ขนาดเล็กๆที่ทันตแพทย์ติดลงไปที่ผิวฟัน ดังนั้น เครื่องมือจัดฟันใส ก็จะถูกผลิตให้มีลักษณะนูนๆตามรูปร่างฟันและ attachment นี้ ส่วนร่องๆบนเครื่องมือจัดฟันใส ในบางเคส และบางแนวของการเคลื่อนฟัน จะถูกเสริมเข้ามาเพื่อให้การเคลื่อนฟันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ถ้าเครื่องมือจัดฟันใสเสียหายหรือสูญหาย ให้รีบติดต่อมาที่คลินิกทันที ทันตแพทย์จะแจ้งให้ทราบเป็นรายบุคคลไป ว่าควรใส่เครื่องมือย้อนกลับไปอันก่อนหน้า หรือให้เริ่มเครื่องมือคู่ใหม่ได้เลย ในบางกรณี ทันตแพทย์อาจต้องสั่งผลิตขึ้นเพิ่มเฉพาะชิ้นเพื่อทดแทนอันที่เสียหายหรือสูญหายไป ซึ่งจะมีค่าใช้จ่าย

ควรรีบติดต่อทันตแพทย์ เพราะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในส่วนนี้ จะขึ้นอยู่กับคนไข้ในแต่ละเคส